Những tính năng mới khi update Windows 11 23H2

1 Giao diện File Explorer được cải tiến

Tính đến thời điểm hiện tại thì trình File Explorer đã được Microsoft thiết kế lại tương đối khác biệt so với phiên bản Windows 10 tiền nhiệm. Bên cạnh mang đến một giao diện tối giản hơn, Windows 11 còn làm File Explorer trở nên trực quan hơn với nhiều tính năng như xem trước nội dung trong folder, sắp xếp thứ tự các thư mục được ưu tiên,…

File-explorer-windows-11-23h2

Và bản cập nhật lớn Windows 11 23H2 thì Microsoft vẫn sẽ tiếp tục cải tiến giao diện của File Explorer với thư viện ảnh được sắp xếp đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó thì một số tính năng và các nút không cần thiết trên thanh Header cũng được dời xuống thanh tìm kiếm nhằm mang đến một trải nghiệm gọn gàng và thẩm mỹ nhất.

2 Trợ lý AI Windows Copilot

Một trong những tính năng ấn tượng hàng đầu của bản cập nhật Windows 11 23H2 đó là việc Microsoft tích hợp trợ lý ảo AI cho hệ điều hành này.

Người dùng có thể sử dụng Copilot để tóm tắt nội dung đang xem trong ứng dụng, viết email, bật danh sách nhạc trên Spotify hoặc thậm chí thao tác với các tính năng trên máy tính như kích hoạt Bluetooth hoặc chuyển sang Chế độ tối. Để sử dụng Copilot, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng trên Thanh tác vụ và khởi đầu một cuộc trò chuyện trong hộp thoại.

Phong Vũ cũng đã có một bài phân tích về Windows Copilot trên kênh, anh em có thể xem thêm ngay dưới đây.

3 Điều khiển đèn RGB thiết bị ngoại vi ở trong Settings

Trước đây, để điều chỉnh đèn nền cho các thiết bị ngoại vi như tai nghe, bàn phím, chuột,… thì bạn phải tải các App điều khiển từ các nhà phát hành về máy tính, 1-2 thiết bị thì có thể không sao thế nhưng nếu như bạn có nhiều thiết bị khác nhau thì điều này sẽ trở thành vấn đề lớn về thao tác cũng như tiêu tốn dung lượng ổ cứng trên laptop đúng không nào?

windows-11-23h2

Windows 11 23H2 sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên với tính năng Dynamic Lighting được tích hợp sẵn trên phiên bản cập nhật sắp tới. Với tính năng này thì bạn có thể điều chỉnh trực tiếp đèn nền RGB cho các thiết bị kết nối ngoại vi bằng một phần mềm duy nhất mà không cần phải cài đặt các app bên thứ 3 về PC.

4 Thêm tính năng mới cho Taskbar

Microsoft cho phép người dùng tùy biến Taskbar với độ cá nhân hóa cao hơn trong bản cập nhật Windows 11 23H2 sắp tới. Sẽ có thêm các hiệu ứng cho các icon ở thanh Taskbar và thêm những tính năng mới được cập nhật, bên cạnh đó thì bạn cũng có thể lựa chọn ẩn đi những mục không cần thiết trên Taskbar để làm nó gọn gàng như macOS.

5 Hỗ trợ giải nén file 7-zip, RAR

Một tính năng cực kỳ hữu ích và chắc chắn bạn sẽ hoan nghênh sự xuất hiện của nó trên phiên bản Windows 11 23H2 mới đó chính là tính năng giải nén tệp RAR. Trước đây, Windows chỉ hỗ trợ người dùng giải nén hạn chế các file có định dạng .zip, với các file RAR hay 7-zip thì người dùng đều phải tải về các phần mềm giải nén bên thứ 3 mới có thể xem và chỉnh sửa được nội dung trong file nén đó.

giai nen rar windows 11

Microsoft đã thông báo bản cập nhật Windows 11 23H2 được trang bị tính năng giải nén trực tiếp trên hệ thống dành cho tất cả các file thuộc mã nguồn mở của nhà libarchive. Điều này nghĩa là bạn có thể nén và giải nén tất cả các định dạng nén chỉ bằng các thao tác đơn giản được tích hợp sẵn trên Windows mà không cần phải thông qua các phần mềm khác phức tạp.

6 Tích hợp AI cho Microsoft Store

Ngoài tích hợp trợ lý ảo Copilot thì Microsoft cũng dự định tích hợp AI cho cửa hàng ứng dụng Microsoft Store. Với sự hỗ trợ của AI thì người dùng có thể xem trước các bài đánh giá ứng dụng do AI thực hiện trước khi tải ứng dụng đó về máy.

Bên cạnh đó thì AI cũng sẽ được được ứng dụng để gợi ý các phần mềm có ích cho bạn dựa theo xu hướng sử dụng của người dùng trong mục AI Hub.

7 Thanh điều chỉnh âm lượng mới

Microsoft đã phát triển một thanh điều chỉnh âm lượng mới, cho phép người dùng điều chỉnh âm lượng riêng biệt cho từng ứng dụng. Với tính năng này, bạn có thể điều chỉnh âm lượng giảm cho Spotify hoặc tăng âm lượng cho các ứng dụng gọi video.

dieu chinh Volume Win11 23h2

8 Tính năng gom nhóm các ứng dụng trên Thanh tác vụ

Một trong những điều bị phàn nàn nhiều nhất ở Windows 11 là nhiều tùy chỉnh đã bị loại bỏ, bao gồm việc gom nhóm thanh tác vụ. May mắn thay, tính năng này sẽ quay trở lại với Windows 11 phiên bản 23H2.

Thậm chí, Microsoft còn cải tiến tính năng này một lần nữa trên phiên bản mới. Không chỉ các ứng dụng đang chạy được gắn nhãn, mà bạn còn có thể chọn hiển thị nhãn cho các ứng dụng đã ghim trên thanh tác vụ, ngay cả khi chúng không hoạt động. Nếu bạn thấy các biểu tượng quá khó để phân biệt, tính năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian và khởi chạy ứng dụng nhanh hơn.

gom nhom icon taskbar win 11

9 Cải thiện khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu

Microsoft cũng đang cải thiện trải nghiệm sao lưu và khôi phục với Windows 11 phiên bản 23H2, với ứng dụng Windows Backup mới giúp quản lý tất cả. Trước đây, Windows 11 có thể sao lưu một số cài đặt, nhưng trải nghiệm mới này cho phép bạn thực hiện điều đó theo cách thủ công bất kỳ lúc nào và cũng cho phép người dùng chọn mục sao lưu cụ thể.

Ngoài việc khôi phục các ứng dụng, tính năng này có thể ghi nhớ cả vị trí của các ứng dụng trên thanh tác vụ và menu Start, do đó chúng sẽ xuất hiện đúng chỗ khi bạn khôi phục các cài đặt lên máy tính mới. Điều này thậm chí còn hoạt động với các ứng dụng desktop, cho phép bạn nhanh chóng tải về và cài đặt chúng từ Microsoft Store hoặc trang web của nhà phát triển.

backup win 11 23H2

10 Cải tiến Paint trên Windows 11 23H2

MS Paint win 11 23H2

Phiên bản Windows 11 23H2 đã mang đến nhiều cải tiến thú vị cho ứng dụng Paint. Microsoft đã tích hợp các tính năng mới như “Tách nền” (Remove Background), “Layers” (Lớp), và “Chế độ tối” (Dark Mode) để làm cho trải nghiệm sáng tạo trên Paint trở nên tốt hơn.

Với tính năng “Layers,” người dùng có khả năng xếp chồng các hình ảnh, văn bản, và các thành phần khác lên nhau để tạo ra những tác phẩm đa dạng và phức tạp hơn. Điều này giúp tạo ra những bức tranh và thiết kế độc đáo hơn bao giờ hết.

Tính năng “Tách nền” đặc biệt hữu ích, cho phép người dùng loại bỏ nền của hình ảnh chỉ bằng một cú nhấp chuột giúp làm nổi bật các đối tượng trong ảnh và tạo ra hiệu ứng thú vị một cách dễ dàng.

Hơn nữa, việc thêm “Chế độ tối” vào Paint giúp giảm mệt mỏi mắt khi làm việc trong điều kiện ánh sáng yếu và tạo môi trường làm việc thoải mái hơn. Các cải tiến này đã làm cho Paint trở thành một công cụ sáng tạo mạnh mẽ và tiện lợi hơn cho người dùng.

Bên trên là những tính năng Bithaco.vn chia sẽ các bạn khi khi nâng cấp Win 11 23H2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *